Ứng dụng Protein thủy phân mầm lúa mì trong sản phẩm nhỏ mắt

Protein thủy phân mầm lúa mì là một nguyên liệu có nguồn gốc Thiên Nhiên. Nó có nhiều ưu điểm trong dược, mỹ phẩm và đã được ứng dụng nhiều vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể, dung dịch nhỏ mắt dưỡng kính áp tròng…tại nhiều quốc gia tiên tiến.

Đặc tính của Protein thủy phân mầm lúa mì

Protein thủy phân mầm lúa mì là một chất hoạt diện bề mặt anion thế hệ mới, có thể phân hủy hoàn toàn, có khả năng giữ ẩm cao và giảm kích ứng.

  • Trọng lượng phân tử thấp: 1000 – 9000 Dalton
  • Có tính nhũ hóa và làm mềm và làm sạch hiệu quả
  • Khả năng tạo màng sinh học bảo vệ
  • Hàm lượng sử dụng: Từ 1-5%

Phân loại Protein thủy phân mầm lúa mì

Các protein lúa mì thủy phân có thể được chiết xuất bằng cách rửa hoặc bằng cách đông tụ, sau đó tiếp tục được thủy phân. Quá trình thủy phân này nhằm mục đích cắt các protein lớn để tăng cường khả năng hòa tan và đạt được các đặc tính kỹ thuật cần thiết. Có nhiều dạng thủy phân khác nhau: thủy phân bằng axit, bằng enzym và bằng kiềm.

Phương pháp enzym là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, thu được các chất thủy phân có trọng lượng phân tử từ 25 đến 90 kilodalton. Các chất thủy phân này có thể được tách thêm, ví dụ, bằng cách ly tâm và siêu lọc để thu được các chất thủy phân nhỏ hơn đáng kể.

Hiện này, chúng được phân loại dựa trên trọng lượng phân tử, enzym thủy phân và mục đích sử dụng.

Bảng phân loại Protein thủy phân mầm lúa mì của hãng sản xuất Zschimmer-schwarz – Đức

Ứng dụng trong dung dịch nhỏ mắt dưỡng kính áp tròng.

Để đáp ứng nhu cầu ứng dụng trong dung dịch nhỏ mắt dưỡng kính áp tròng, Protein thủy phân cần có trọng lượng phân tử nhỏ. Đây là điều kiện để đảm bảo các hạt protein có thể xâm nhập vào vùng kính tiếp xúc và không gây ra hiện tượng lắng đọng, kích ứng trên bề mặt kính áp tròng. Hiện nay, phổ  biến nhất trong nhãn khoa là sử dụng loai protein thủy phần mầm lúa mì của hãng Zschimmer-schwarz – tên thương mại là Protelan VE/K

Làm sạch hiệu quả nhờ đặc tính hoạt diện bề mặt

Protein thủy phân mầm lúa mì như một chất làm ướt có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng hoặc giữa một chất lỏng và một chất rắn. Điều này giúp cho Protelan VE/K phân có khả năng làm sạch nhanh chóng, hiệu quả.

Cấu tạo có tính phân cực: một đầu ưa nước và một đuôi kị nước. Điểm đặc biệt là nó không có tính ion hóa khi bị phân cực, chính vì vậy không tác động đến các phân tử cấu tạo kính áp tròng.

Loại bỏ tạp chất, làm mềm mại kính áp tròng nhờ tính nhũ hóa

Khi đeo kính áp tròng, vùng tiếp xúc giữa kính áp trong và giác mạc sẽ bị lắng đọng các tạp chất phospholipid. Đây là các tạp gây phản ứng viêm, kích ứng, ngứa, đỏ mắt thường gặp khi đeo kính áp tròng nhưng không dễ loại bỏ bằng các dung dịch nước thông thường.

Nhờ đặc tính nhũ hóa và làm mềm, Protelan VE/K sẽ làm giảm sức căng bề mặt phospholipid, phá vỡ cấu trúc và phân nhỏ chúng, từ đó tạo điều kiện loại bỏ chúng.

Cấp ẩm, bôi trơn cho kính áp tròng

Cấu tạo các chuỗi amino acid của Protelan VE/K đem lại đặc tính cấp ẩm, bù nước cho kính áp trọng, tạo cho kính độ đàn hồi và mềm mại. Đặc biệt, chúng tạo ra một lớp bảo vệ giúp bôi trơn, cải thiện sự thoải mái khi sử dụng kính áp tròng.

Dung dịch nhỏ mắt dưỡng kính áp tròng Clean Drops với thành phần Protein thủy phân mầm lúa mì

 

Tài liệu tham khảo: Tài liệu đánh giá của Hội đồng khoa học và An toàn Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *